Thứ sáu, 12/04/2019
113

Môi trường năng động chào đón các bạn trẻ thế hệ 2K1

Trải qua chuỗi hành trình Tư vấn Tuyển sinh, chúng tôi - những người làm công tác Tuyển sinh vô cùng thấu hiểu những băn khoăn của các em học sinh trước việc lựa chọn ngành, nghề để bước vào kì thi THPT Quốc gia, đặc biệt là làm sao để chọn đúng Trường mà mình phù hợp. Chính vì lí do đó mà Tổ công tác Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế đã di chuyển đến nhiều địa điểm trong tỉnh và ngoài tỉnh để thực hiện chương trình “Tư vấn tuyển sinh 2019 - Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề" để cùng chia sẽ những tâm tư cũng như cung cấp những hành trang cần thiết để giúp các em bước vào kì thi quan trọng sắp tới.

Chương trình “Tư vấn tuyển sinh 2019 - Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề" do Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các Trường/Khoa trực thuộc Đại học Huế và các Trung tâm du học trên địa bàn thành phố Huế tổ chức đã mang đến một tâm thế vững vàng cho các em học sinh khắp nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Trong hành trình Tư vấn tuyển sinh năm 2019, ngày 6/4/2019, Tổ công tác Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế đã dừng chân ở điểm đến cuối cùng tại trường THPT Hương Trà, thuộc thị xã Hương Trà,  tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các em học sinh  khối 12 Trường THPT Hương Trà

Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp với sự góp mặt của các thầy cô tư vấn đến từ với các Trường/Khoa trực thuộc Đại học Huế và các Trung tâm du học trên địa bàn thành phố Huế, cùng với sự hiện diện của quý thầy, cô và các bạn học sinh khối 12 trường THPT Hương Trà.
Xuyên suốt buổi gặp gỡ và trò chuyện, đoàn tư vấn đã giải đáp mọi thắc mắc của các bạn học sinh tại đây. Những lời chia sẽ cởi mở và chân thành của các em càng làm cho không khí buổi Tư vấn Tuyển sinh càng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.
Trong phần tư vấn chuyên sâu, ThS. Trần Quyết Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ sinh viên đã chia sẻ: "Thầy đã gặp các anh chị sinh viên tình nguyện hỗ trợ hoạt động của Trường từng là học sinh của trường THPT Hương Trà. Khi được hỏi lí do tại sao chọn Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Huế thì đa số câu trả lời của các bạn đều rơi vào 2 nguyên nhân chính đó là: Vì yêu thích ngoại ngữ và cơ hội việc làm sau này lớn”. Thầy còn chia sẻ thêm: "Các sinh viên học ngành ngôn ngữ có cơ hội việc làm cao, cụ thể là 86,63% tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ có việc làm với mức lương khởi điểm tháng đầu tiên là từ khoảng 6-8 triệu đồng."

ThS. Trần Quyết Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ sinh viên

  Với sứ mạng: “TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ ĐÀO TẠO, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỀ NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA NHẰM KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO NĂNG LỰC NGOẠI NGỮ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM, TRƯỚC HẾT LÀ NHỮNG NGƯỜI DÂN MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN, VÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÌ SỰ HIỂU BIẾT VÀ GẮN KẾT CÁC DÂN TỘC TRÊN TOÀN THẾ GIỚI”. Quả thật, chúng ta không thể không thừa nhận được sự quan trọng và sức nóng của ngoại ngữ trong xu thế hiện nay. Rõ ràng rằng, lựa chọn ngoại ngữ là một quyết định đúng đắn. Xã hội ngày càng phát triển, ngôn ngữ ngày càng chiếm ưu thế trong cộng đồng. Những người thành thạo về ngôn ngữ luôn được ưu tiên hàng đầu bởi vì ngoại thương ngày mở rộng, việc làm ngày càng tăng lên, vì vậy đào tạo ngoại ngữ cần chú trọng là lẽ phải. Học ngoại ngữ không chỉ là những cơ hội việc làm tốt mà đó còn là cơ hội để bạn mở mang tầm mắt, giao lưu văn hóa với các quốc gia khác trên thế giới. Ở trường Đại học Ngoại ngữ, hằng năm có gần 50 đoàn sinh viên và giảng viên nước ngoài đến thăm. Gần đây, một đoàn sinh viên Lào đã đến giao lưu cùng Trường. Trước đó, các đoàn sinh viên từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đã mang đến những buổi giao lưu cực kỳ ý nghĩa thông qua chuỗi chương trình tăng them tình gắn kết giữa ngôn ngữ và văn hóa các nước.

Đoàn giảng viên, sinh viên Trường Đại học Savannakhet, Lào
về thăm và giao lưu tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế

Thầy Võ Trung Định – Giảng viên Khoa Tiếng Trung cũng đã có mặt tại buổi tư vấn tuyển sinh lần này để chia sẻ cho các em học sinh về những kinh nghiệm chọn ngành – chọn nghề sao cho phù hợp với bản than cũng như những cơ hội khi các em trở thành sinh viên Khoa Tiếng Trung. Những năm gần đây, Khoa Tiếng Trung, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế đã phát triển không ngừng về cả mặt đào tạo và quản lý. Bên cạnh cơ hội việc làm rất nhiều với mức lương cực hấp dẫn sau khi ra tốt nghiệp, trong quá trình học tập tại Trường sinh viên Khoa Tiếng Trung luôn giữ tinh thần đoàn kết một lòng, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của nhà Trường.

Ts. Võ Trung Định – Giảng viên Khoa Tiếng Trung

Tiếp xúc trò chuyện với các em học sinh khối 12 Trường THPT Hương Trà chúng tôi nhân được lời chia sẽ của bạn Hồng Hạnh: "Em có nguyện vọng thi vào trường, em đã theo dõi trên Cổng thông tin tuyển sinh của Trường và rất yên tâm về lựa chọn của mình, em chỉ có một thắc mắc về các hoạt động của Trường như thế nào, có thường xuyên hay không, em rất muốn nghe anh chị chia sẻ."
Ở Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế có rất nhiều hoạt động lớn ở quy mô cấp Trường và Khoa, ngoài ra còn có hoạt động của 09 các câu lạc bộ trực thuộc Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên và các CLB chuyên ngành trực thuộc các Liên chi đoàn, Liên chi hội Khoa. Các hoạt động chính trong năm học đa dạng với các màng hoạt động: văn hóa, văn nghệ, TDTT… Mới đây nhất là hoạt động "Hội trại 26/3" hướng tới 88 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 44 năm giải phóng Thừa Thiên và kỉ niêm và 15 năm thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế. "Hội trại 26/3" lần này bên cạnh các trò chơi truyền thống còn có các phần thi dẫn vũ, nhảy flasmob, thời trang tái chế... Cuối ngày là phần lửa trại và giao lưu âm nhạc cùng DJ vô cùng sôi động và hấp dẫn. Hoạt động hội trại đã thu hút sự chú ý của đông đảo sinh viên nhà Trường.  


Phần lửa trại  "Hội trại 26/3"

Cụ thể, các câu lạc bộ luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào:
- Về mảng kĩ năng:
+ CLB Hiến máu tình nguyện: nơi trang bị những hiểu biết, kĩ năng về hiến máu và thực hiện hỗ trợ cho hoạt động hiến máu nhân đạo thường niên trong trường.
+ CLB Sinh viên tình nguyện: tổ chức và tham gia các chương trình thiện nguyện, nổi bật như là áo ấm mùa đông, xuân yêu thương... bên cạnh đó thì CLB cũng là lực lượng tham gia hỗ trợ các hoạt động ở trường. CLB là biểu tượng nghĩa cử cao đẹp của việc chia sẽ, giúp đỡ và cùng đồng hành.
+ CLB Báo Chí: nơi thỏa niềm đam mê viết bài, chắp cánh ước mơ cho các bạn có đam mê nghề báo, được tiếp cận và biết cách thức làm ra một tờ báo hoàn chỉnh. Bên cạnh đó CLB Báo Chí cũng là một CLB mạnh về mảng văn nghệ trong trường. Các hoạt động chính: viết báo, tham gia đội ngũ lấy tin viết bài cho các hoạt động của Đoàn thanh niên – Hội sinh viên.  
+ CLB Sao Bắc Đẩu: Đây là CLB chuyên về kĩ năng, văn nghệ, các trò chơi truyền thống, còn có cả Seemaphore, Morse. Mới đây CLB đã lên ý tưởng và thực hiện chương trình, các trò chơi tại "Hội trại 26/3" với các phần như là vượt thử thách liên hoàn, trò chơi lớn,... Với số lượng thành viên đông đảo, CLB Sao Bắc Đẩu luôn hoàn thành tốt các phong trào từ việc lên kế hoạch, tổ chức, quản lí và thực hiên, đồng thời luôn gây được nguồn năng lượng tích cực cho mọi người.
- Về mảng văn nghệ:
+ CLB Yosakoi: Chuyên về điệu múa truyền thống Nhật Bản, "điệu nhảy của những nụ cười" vực dậy tinh thần người Nhật sau chiến tranh và nổi tiếng trên toàn thế giới, mang sự vui tươi, khỏe khoắn, thuộc khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.
+ CLB Văn nghệ, CLB Guita, CLB EDAD: Nơi tập trung những giọng ca từ nhẹ nhàng sâu lắng đến mạnh mẽ đầy nội lực, nơi có những tiếng đàn gây thương nhớ, những điệu nhảy ấn tưởng, những con người có tài năng, có bản lĩnh làm chủ sân khấu. Những CLB này là một phần linh hồn không thể thiếu trong các hoạt động của trường ĐhNN.
- CLB phát triển kĩ năng về tiếng:
+ CLB E4E
+ Spee Cup - CLB Tiếng Anh HUCFL
+ CLB nói Tiếng Nhật thuộc Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.
Đây là môi trường để các bạn sinh viên được gặp gỡ tiếp xúc giữa và trau dồi kĩ năng nói. Dù năm 1, năm 2 hay năm 3, tất cả mọi người đều có chung ý muốn học hỏi, trau dồi thêm khả năng, luyện phản xạ về tiếng.
Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế với việc sở hữu đội ngũ giảng viên chất lượng (100% học tập, tu nghiệp tại nước ngoài), tận tình, cơ sở vật chất khang trang, môi trường năng động với vô số các hoạt động lớn nhỏ là nơi đáp ứng được những nhu cầu của sinh viên – những người muốn học hỏi, bồi đắp thêm vốn kiến thức về xã hội, rèn luyện các kĩ năng cần thiết để trở nên tự tin, năng động, làm hành trang cho tương lai phía trước.
Trường THPT Hương Trà là điểm đến cuối cùng kết thúc hành trình của Đoàn Tư vấn & Quảng bá tuyển sinh Trường Đại học Ngoại  ngữ, Đại học Huế. Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng tôi cảm thấy rất tự hào vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó. Cảm ơn sự yêu mến của tất cả các em vì những tình cảm mà các em giành cho Trường Đại học Ngoại ngữ nói riêng và Đoàn Tư vấn & Quảng bá tuyển sinh các  đơn vị  nói riêng. Đó là động lực to lớn để chúng tôi làm tròn sứ mạng của mình.
Chúc các em luôn vững tin và đạt kết quả tốt trong kì thi THPT Quốc gia 2019 sắp tới. Rất mong sẽ được gặp gỡ các em với tư cách là 1 thành viên của Trường Đại học Ngoại ngữ,  Đại học Huế.
 

Khánh Hòa, CLB Báo chí