Thứ sáu, 07/06/2019
132

Quy luật cung cầu của thị trường lao động sử dụng ngoại ngữ tạo sức nóng mùa tuyển sinh 2019


Nhu cầu thị trường là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn chọn ngành, nghề bên cạnh niềm đam mê và khả năng của bản thân thì bạn cần phải dự đoán được nhu cầu của xã hội đối với ngành, nghề đó như thế nào trong tương lai -  thời điểm bạn chuẩn bị tốt nghiệp.


Đội ngũ viên chức Trường THPT An Lương Đông


Hiện nay, nhu cầu hợp tác quốc tế về kinh tế và chính trị của Việt nam và các nước trên thế giới ngày càng phát triển, việc học ngoại ngữ càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Chính vì thế, các ngành đào tạo của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế (ĐHNN, ĐHH) nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều em học sinh Trường THPT An Lương Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế tại Ngày hội Tư vấn Hướng nghiệp được tổ chức trong tháng thanh niên - 14/3/2019. 


Chương trình tư vấn hướng nghiệp năm 2019 tại Trường THPT An Lương Đông

 

Những tháng tất bật cuối kì học, chắc hẳn các em học sinh đang rất băn khoăn, lo lắng về kỳ thi sắp tới, về việc chọn ngành nghề sao cho phù hợp với bản thân và có thể phát triển trong tương lai. Thấu hiểu những khó khăn ấy, chương trình lần này đã kịp thời cung cấp và giải đáp cho các em những thông tin thiết yếu giúp các em tự tin hơn trong chặng đường sắp tới.

          Các em học sinh đang điền câu hỏi để tổ tư vấn chuyên sâu giải đáp thắc mắc

Việt Nam có hơn 2000 ngành nghề khác nhau, để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với bản thân thật sự rất khó. Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, các em học sinh khối 12 chắc hẳn cảm thấy rất khó khăn khi quyết định ngôi trường sẽ gắn bó trong quãng thời gian sắp tới. Làm thế nào để tìm được một công việc hoàn toàn phù hợp với bản thân và có thể phục vụ đầy đủ cho cuộc sống sau này chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều em học sinh. Trước khi tốt nghiệp 12 nào là nỗi lo chuyện đậu - rớt, nhưng sau khi tốt nghiệp 12 nỗi lo ấy dường như lại tăng thêm khi phải quyết định chọn trường - chọn ngành. Để tìm được câu trả lời tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây:
Tôi thích ngành gì, nghề gì?
→ Khi bạn có đam mê, hứng thú với công việc, bạn sẽ theo đuổi, vượt qua khó khăn và thành công với nó.
Tôi làm được nghề gì?
→ Thích thôi chưa đủ, sở trường của bạn là gì, bạn thích nhưng thiếu năng lực, tính cách, thể chất,... không phù hợp bạn làm nghề đó thì cũng không thể làm được nghề đó.
Tôi cần làm nghề gì?
→ Thích và có năng lực nhưng lựa chọn nghề xã hội không còn nhu cầu nhân lực thì cũng khiến cho người chọn gặp khó khăn về đầu ra.

Cô Phan Đình Ngọc Châu chia sẻ với các bạn học sinh về cơ hội du học

Cô Phan Đình Ngọc Châu - Giảng viên Khoa tiếng Pháp, Trường ĐHNN, ĐHH chia sẻ: “Cô vốn dĩ là sinh viên của Trường, sau khi tốt nghiệp cô có cơ hội được ở lại Trường giảng dạy. Sau một thời gian lại có cơ hội đi du học. Sang một đất nước khác, thật sự đó là chân trời mới để ta có thể học hỏi nhiều điều thú vị. Nhiều bạn đặt câu hỏi làm sao để được đi du học? Theo bản thân cô là một người từng trải, cơ hội đó chỉ xuất hiện khi bạn HỌC NGOẠI NGỮ. Đây là điều bạn phải quan tâm hàng đầu khi bạn có nguyện vọng đi du học và trường ĐHNN, ĐHH là nơi sẽ trao cho bạn những cơ hội để khám phá những xứ sở mới”.
Hằng năm, các bạn sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế có rất nhiều cơ hội đi du học ở các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga,… Tùy theo năng lực và loại học bổng mà các bạn có thể tham gia học tập 1 năm, 2 năm hay trao đổi theo kỳ học. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên của Trường còn có cơ hội đi thực tập tại Thái Lan hay giao lưu với các bạn sinh viên đến từ các nước khác. Chỉ cần bạn có nguyện vọng và sự nỗ lực hết mình, chắc chắn cơ hội để bay cao bay xa tới những chân trời mới luôn nằm trong lòng bàn tay của bạn.

ThS. Trần Quyết Chiến Phó Giám đốc Trung tâm TV&HT SV
cung cấp thông tin về thị trường lao động sử dụng ngoại ngữ

Các em học sinh của Trường THPT An Lương Đông cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến các ngành đào tạo của Trường ĐHNN, ĐHH. Một bạn học sinh trong phần tư vấn chuyên sâu đã có câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh của Trường và cơ hội việc làm sau này. ThS. Trần Quyết Chiến, đã giải đáp rằng: “Ngành Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành được đông đảo các em học sinh quan tâm bởi lẽ các em sẽ có cơ hội được học tập với những thầy cô giáo đi du học về hay những giáo viên nước ngoài. Đặc biệt, sau khi ra trường cơ hội việc làm của các em rất lớn do nhu cầu của xã hội hiện nay”.
Trong kỳ tuyển sinh năm 2018 đã có hơn 50 bạn học sinh của trường THPT An Lương Đông trúng tuyển vào Trường ĐHNN, ĐHH. Hy vọng trong kỳ tuyển sinh năm nay, sẽ có nhiều em học sinh của Trường lựa chọn Trường ĐHNN, ĐHH làm điểm dừng chân cho chặng đường mới.

 

Hồng Đào, CLB Báo chí